Người H’mong hoa ở

Xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái 


Huyện Mù Cang Chải là một địa danh nổi tiếng của tỉnh Yên Bái, thuộc vùng núi Tây Bắc Việt Nam với những ruộng bậc thang tuyệt đẹp. Xã Chế Cu Nha - một trong 13 xã của huyện, là nơi sinh sống của cộng đồng người Hmong Hoa. Người Hmong ở Chế Cu Nha sống trong những ngôi nhà gỗ khá rộng rãi dựng trên những sườn dốc cao rải rác giữa những khu ruộng bậc thang. Có thể do cư trú khá tách biệt so với các nhóm dân tộc khác nên cộng đồng người Hmong ở đây vẫn giữ được những bản sắc văn hóa riêng rất độc đáo. 

Hầu hết người dân ở đây mặc trang phục theo kiểu truyền thống, được may bằng vải lanh với những hoa văn trang trí bằng phương pháp vẽ sáp ong, nhuộm chàm kết hợp với thêu và ghép vải. Gần đõy họ chuyển sang dùng vải cotton dệt công nghiệp màu đen có độ bóng cao, song kiểu dáng và hình thức trang trí vẫn giữ được phong cách truyền thống.  

Trung tâm Craft Link đang tiến hành một dự án hỗ trợ bảo tồn nghề truyền thống tại đây. Craft Link không chỉ tập huấn cho chị em Hmong về các kỹ năng quản lý nhóm, thiết kế và phát triển sản phẩm mà còn là cầu nối đưa các sản phẩm của họ đến với thị trường. 

Để biết thêm thông tin về dự án này, xin vui lòng liên hệ:

CRAFT LINK
51 Văn Miếu, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (84-24) 37336101 - Fax: (84-24) 38437926
Email: craftlink@fpt.vn - Website: www.craftlink.com.vn