Người Hmong đen ở Lao Chải, Sa Pa, Lào Cai

Nằm trong thung lũng Mường Hoa đẹp và rộng nhất huyện, xã Lao Chải cách trung tâm thị trấn Sa Pa khoảng 8km về phía Đông Nam. Đây là nơi sinh sống của cộng đồng dân tộc Hmong đen, họ sống chủ yếu dựa vào nguồn canh tác lúa nước ở các thửa ruộng bậc thang. Ngoài ra, họ còn trồng thảo quả, ngô khoai và chăn nuôi gia súc, gia cầm như trâu, bò, lợn, gà để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày.
Trang phục truyền thống của người phụ nữ Hmong bao gồm chiếc áo khoác lanh màu chàm hoặc màu đen dài gần tới đầu gối, bên trong là áo cotton kết hợp với quần ống rộng ngắn, trên đầu đội một khăn vải lanh đen cuộn tròn vành thẳng đứng vượt đỉnh đầu. Ngoài ra họ còn khéo léo cuốn xà cạp quanh bắp chân bằng một băng vải đen mảnh, và điểm nhấn của bộ trang phục chính là chiếc thắt lưng to bản được thêu rất cầu kỳ. Chiếc áo khoác được trang trí viền bằng các đường thêu chỉ hồng hoặc trắng rất tỉ mỉ với những mảnh thêu hoa văn tinh xảo lớn ở phần cổ, vai và tay áo.
Các họa tiết trên trang phục của người Hmong nơi đây được sáng tạo và lấy cảm hứng từ cảnh vật thiên nhiên, rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày như hình ngọn núi, con đường, mặt trời, hạt dưa hay hình con ốc sên. Các hoa văn này được hình học hóa thành những hình vuông, tròn, tam giác hoặc các đường song song, đường zic zắc trông rất lôi cuốn. 
Năm 2018 Craft Link được tổ chức CSIP mời làm tư vấn cho dự án “Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thôn sáng tạo và bền vững” với sự tài trợ của tổ chức Bánh mỳ Thế giới. Craft Link đã thực hiện các chuyến tập huấn cho nhóm Hmong về kỹ năng phát triển sản phẩm, nâng cao kỹ năng khâu và may hoàn thiện, nâng cao năng lực quản lý đồng thời hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nhằm góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống kinh tế cho người dân nơi đây.

Để biết thêm thông tin về dự án này, xin vui lòng liên hệ:

CRAFT LINK
51 Văn Miếu, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (84-24) 37336101 - Fax: (84-24) 38437926
Email: craftlink@fpt.vn - Website: www.craftlink.com.vn