NHÓM SƠN MÀI

Nghề sơn mài:

Sơn ta là một loại cây lấy từ nhựa cây Sơn, một loại cây ở vùng trung du. Khi cắt thân cây sơn, một dòng nhựa trong suốt chảy ra. Nhựa được để cho đặc lại và chế biến theo cách đặc biệt cho tới khi chuyển thành màu đen hoặc màu nâu cánh gián trong suốt. Các nguyên liệu để làm “vóc” (nền của tấm sơn mài) bao gồm: gỗ, đất phù sa, mùn cưa, vải bông thưa…

Các cuộc khai quật khảo cổ đã phát hiện ra trong một số quan tài có chứa các vật dụng bằng gỗ hoặc da quét sơn. Điều này chứng tỏ rằng nghề làm sơn ta đã xuất hiện ở đồng bằng sông Hồng từ khoảng thế kỷ thứ IV sau công nguyên. Từ thế kỷ XV, cùng với sự phát triển của đạo Phật, sơn ta đã được sử dụng để sơn trang trí cột kèo trong các công trình kiến trúc tôn giáo cũng như sơn tượng Phật.

Vào khoảng thế kỷ XVII-XIX, nghề sơn mài ở Việt Nam rất phát triển. Các nghệ nhân Việt Nam còn học hỏi thêm nghề sơn mài của người Trung Quốc và đã tìm ra một kỹ thuật riêng tạo ra những sản phẩm phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam. Sang thế kỷ XX, các làng nghề sơn mài ở miền Bắc thường sản xuất những mặt hàng sử dụng hàng ngày như: lọ hoa, hộp sơn mài, các bức bình phong…

Có một sự thay đổi lớn đối với nghệ thuật sơn mài Việt Nam vào thời gian những năm 20-30, khi các họa sỹ sử dụng sơn ta như một chất liệu cho nghệ thuật tạo hình.

Những sản phẩm sơn mài trong cửa hàng được sản xuất tại một xưởng sơn mài gia đình ở Hà Tây. Xưởng này tạo ra việc làm cho nhiều người tàn tật hoặc những người có hoàn cảnh khó khăn.

Để biết thêm thông tin về dự án này, xin vui lòng liên hệ:

Craft Link
51 Văn Miếu, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (84-4) 37336101 - Fax: (84-4) 38437926
Email: craftlink@fpt.vn - Website: www.craftlink.com.vn